Apple khai tử iTunes

| |

Sự kết thúc một kỷ nguyên âm nhạc. Gần hai thập kỷ sau khi ra mắt iTunes và xé toạc mô hình cửa hàng bán lẻ mua album, Apple đã sẵn sàng từ bỏ sản phẩm mang tính biểu tượng, theo Bloomberg.

Trong bài phát biểu phần mềm tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu hàng năm tại San Jose, California vào thứ Hai tới, người khổng lồ công nghệ chuẩn bị thay thế iTunes bằng các ứng dụng âm nhạc, truyền hình và podcast độc lập.

Động thái này, đã được đồn đại từ nhiều năm nay, sẽ điều chỉnh chiến lược truyền thông của Apple trên toàn bộ: iPhone và iPad đã cung cấp các ứng dụng Music, TV và Podcast riêng thay cho ứng dụng iTunes tập trung sống trên máy Mac và Macbook.

Người dùng có thể mong đợi ứng dụng Âm nhạc mới cung cấp một số chức năng tương tự như iTunes hiện đang làm – chẳng hạn như mua bài hát và đồng bộ hóa điện thoại – chỉ với giao diện đẹp hơn, không có các tính năng lỗi thời và lỗi thời của sản phẩm di sản và gần gũi hơn đi kèm với dịch vụ phát trực tuyến Apple Music.

Apple cuối cùng cũng từ bỏ iTunes
Steve Jobs giới thiệu về iTunes Music năm 2004. (Cre: Ray Tang/REX/Shutterstock)

Nhưng việc loại bỏ thương hiệu iTunes cũng tượng trưng cho rất nhiều điều. Bằng cách chia các sản phẩm âm nhạc, truyền hình và podcast thành ba nền tảng riêng biệt, Apple sẽ thu hút sự chú ý của mình như một nhà cung cấp dịch vụ giải trí nhiều mặt, không còn là một công ty phần cứng tình cờ bán giải trí thông qua một trong nhiều ứng dụng của mình.

Điều đó rất quan trọng đối với tương lai của Apple, vì công ty chống lại việc bán điện thoại chậm chạp với sự phát triển mạnh mẽ trong bộ phận dịch vụ của mình. Tại WWDC năm nay, theo các báo cáo khác nhau, Apple đang lên kế hoạch để đệm các ứng dụng khác bao gồm Sách, Tin nhắn và Thư; họ cũng đã công bố các kế hoạch đầy tham vọng cho lập trình video gốc có sự tham gia của Reese Witherspoon và Steve Carell chỉ vài tháng trước, trong một nỗ lực khác để tăng sự hiện diện nội dung của nó trong ngành công nghiệp giải trí.

iTunes - ứng dụng nổi tiếng thời Apple hoàng kim
iTunes – Một ứng dụng tạo nên một thời hoàng kim của Apple

Cái kết của iTunes có thể khiến người dùng thất vọng, phần mềm sẽ mãi mãi xứng đáng với cuộc cách mạng mà nó đã thiết kế vào đầu những năm 2000. Trước khi iTunes ra mắt, ngành công nghiệp âm nhạc đã thật khó khăn để cố gắng chống lại việc chia sẻ tệp bất hợp pháp trên Napster; Sản phẩm mới do Steve Jobs sáng tạo ra đưa đến một kỷ nguyên kỹ thuật số thân thiện, bền vững đầu tiên để nghe nhạc.

Các công ty khác như Sony và Microsoft đã chơi đùa với ý tưởng về các cửa hàng băng đĩa kỹ thuật số, nhưng họ là những công ty công nghệ biết cách xây dựng các đầu đĩa và phần cứng, nhưng họ không phải là những công ty đã thể hiện sự tinh tế của Apple liên quan đến phần mềm, Phó chủ tịch âm nhạc của Warner Music – Paul Vidich đã gọi lại cho Rolling Stone vào năm 2013, nhân kỷ niệm 10 năm của iTunes Store. Apple thực sự là một công tuy duy nhất có khả năng kết nối hai điều đó và đưa ra một sản phẩm tiêu dùng hấp dẫn.

Previous

Robert Pattinson sẽ đóng vai chính trong The Batman 2021

Gwen Stefani hào hứng cho ‘The Voice’ với ‘người bạn thân nhất’ Blake Shelton sau sự rời bỏ của Adam Levine

Next