Tại sao The Beatles tan rã?

| |

Không có ban nhạc nào khác trong lịch sử có ảnh hưởng lớn đến văn hóa như Beatles. Siêu ban nhạc người Anh làm rung chuyển các bảng xếp hạng, phòng âm nhạc và toàn bộ thế hệ của những năm sáu mươi. Và sau đó, nhanh như họ đã xuất hiện – họ đã biến mất. Ban nhạc đã chia tay vào năm 1970, và nền âm nhạc không bao giờ giống nhau. Nhưng cái gì đã gây ra sự chia tay? Một số thứ đóng góp cho sự sụp đổ của họ. Đây là những gì chúng ta biết về lý do tại sao The Beatles chia tay.

The Beatles đã tan rã như thế nào?

Năm 1960, bốn nhạc sĩ John Lennon, Paul McCartney, George Harrison và Ringo Starr đã cùng nhau đến Liverpool để thành lập The Beatles. Chẳng mấy chốc, họ đã đứng đầu các bảng xếp hạng âm nhạc trên toàn thế giới và, theo lời của Lennon, họ đã nổi tiếng hơn Jesus. Sau một thập kỷ nổi tiếng, ban nhạc đã ngừng lưu diễn vào năm 1966.

Dấu hiệu đầu tiên của việc chia tay của họ xảy ra vào năm 1969 khi Lennon thông báo riêng với các bạn cùng nhóm rằng anh sẽ rời nhóm. Nhưng công chúng đã không nhận ra sự chia ly của họ cho đến năm 1970 khi McCartney cũng quyết định rời khỏi ban nhạc. Đến cuối năm đó, cả bốn thành viên đang làm việc trong các dự án solo và họ đã giải thể mối quan hệ đối tác kinh doanh chính thức.

Khi McCartney đưa ra thông báo về việc chia tay, anh đã liệt kê một số lý do góp phần vào sự chia tay của họ. Anh nói: Khác biệt cá nhân, khác biệt kinh doanh, khác biệt âm nhạc, nhưng hầu hết vì tôi có thời gian tốt hơn với gia đình. Tạm thời hay vĩnh viễn? Tôi không biết thực sự.

Cái chết của người quản lý The Beatles đã làm suy yếu nhóm của họ 

Năm 1967, người quản lý nhóm, Brian Epstein, được phát hiện đã chết trong nhà do dùng ma túy quá liều. Epstein là một người nghiện công việc, người đã cống hiến hết mình cho nhóm. Anh ấy đã giúp họ trở thành thành công mà họ mơ ước, nhưng vì sự vô tâm với cuộc sống cá nhân, anh ấy đã bị trầm cảm. Theo Forbes, câu chuyện Epstein đưa ra ánh sáng chi phí tâm lý khi hỗ trợ cho người khác mà không đáp ứng nhu cầu của riêng bạn. The Beatles phụ thuộc vào Epstein, họ thường nhờ anh để giải quyết mâu thuẫn của họ. Một khi anh đã ra đi, cả nhóm không chắc chắn làm thế nào để tự quản lý hoặc làm việc thông qua các cuộc tranh cãi thường nảy sinh.

Các thành viên The Beatles gặp khó khăn khi cộng tác cùng nhau

Sau cái chết của Epstein, mỗi thành viên ban nhạc bắt đầu theo đuổi các chương trình nghệ thuật độc lập. Họ đã cố gắng hợp tác, nhưng với mỗi người trong số họ cố gắng di chuyển theo những hướng riêng biệt, việc đưa ra một âm thanh gắn kết mà tất cả họ có thể đồng ý trở nên khó khăn. Căng thẳng bắt đầu dồn nén giữa các thành viên trong nhóm và tranh luận trở nên thường xuyên hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2016, McCartney một lần nữa cố gắng giải thích điều gì đã dẫn đến sự sụp đổ của nhóm. Ông nói “vấn đề kinh doanh chia rẽ chúng tôi”. Tranh cãi về cách đối phó với người quản lý mới của họ và cố gắng hợp tác trong album cuối cùng của họ Let It Be, bị đổ lỗi là lý do cho sự chia rẽ trong cuộc phỏng vấn với BBC. “Tôi đã suy sụp. Bạn sẽ như vậy. Bạn đã chia tay với những người bạn suốt đời của mình, anh nói thêm.

Người hâm mộ đổ lỗi cho Yoko Ono về việc chia tay The Beatles

Đến khi kết thúc công việc làm chung của the Beatle, Lennon bắt đầu mối quan hệ với Yoko Ono. Anh bắt đầu dành tất cả thời gian của mình với cô, kể cả trong phòng thu, khiến các thành viên khác trong nhóm bực bội. Lennon đã làm việc với Ono về sự hợp tác nghệ thuật, để lại trách nhiệm của anh ấy với ban nhạc phía sau. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, khi những bất đồng nảy sinh giữa các thành viên ban nhạc, Lennon nhẽ ra nên giữ im lặng và thay vào đó đã trì hoãn bất cứ điều gì Ono nghĩ về tình huống này.

Theo Rolling Stone, khi các thành viên ban nhạc phản đối Ono có mặt trong mọi buổi tụ tập của Beatles, Lennon nói: Hiện tại, Yoko chỉ muốn được chấp nhận. Cô ấy muốn trở thành một trong số chúng tôi. Bầu Starr trả lời: Cô ấy không phải là một Beatle, John, và cô ấy sẽ không bao giờ trở thành. Nhưng Lennon không đồng ý: “Chúng tôi là John và Yoko, chúng tôi cùng nhau.” Người hâm mộ luôn nghĩ Ono đã đóng một vai trò trong việc chia tay ban nhạc và cô bị đối xử tệ bạc vì điều đó. Cô được gọi là, Jap, Chink, và Yellow ở nơi công cộng. Lennon phải bảo vệ cô, đôi khi về thể chất, khỏi các cuộc tấn công.

Trong thực tế, không ai chịu trách nhiệm cho việc chia tay The Beatles. Đó là một đỉnh điểm của nhiều lý do khác nhau và căng thẳng gia tăng giữa các thành viên ban nhạc cuối cùng đã dẫn đến sự chia ly của họ. Người hâm mộ thương tiếc cho cuộc chia tay, nhưng chúng tôi sẽ luôn có những bài hát của họ, được thu âm để chia sẻ với các thế hệ tương lai miễn là chúng tôi vẫn thích nó.

Nguồn:cheatsheet

Previous

Một cảnh huyền thoại đã bị xóa khỏi bản làm lại của Lion King

Tìm kiếm nạn nhân sau khi vỏ sò, kính vỡ được tìm thấy tại Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia

Next